BIRD PHOTO ART - đam mê cùng những cánh chim

Cập nhật: 16/7/2020 | 3:58:56 PM

Tôi vừa được nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành Trần Quang Hưng gửi tặng bộ sách ảnh Bird photo art, xuất bản lần đầu năm 2020 được công bố bởi Colormodes, California.

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Quang Hưng sinh ra tại Việt Nam, định cư tại Mỹ. Ông có nhiều tác phẩm nổi tiếng được nhiều báo, tạp chí, nhà xuất bản của Mỹ, Châu Âu ứng dụng phát hành. Vang danh nơi xứ người nhưng không thể thôi nỗi nhớ quê hương. Là một kiều bào nặng lòng với Tổ quốc, ông luôn muốn đem những tác phẩm đẹp nhất của mình về với Việt Nam.

Bird photo art là một sách ảnh độc đáo, bao gồm 205 bức ảnh màu về 160 loài chim được Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Quang Hưng tinh lọc chọn in. Cầm trên tay bộ sách ảnh, tôi đánh giá đây là một ấn phẩm “chất lượng”, từ chất liệu in ấn đến màu và độ nét của ảnh, tất cả đều đạt đến độ hoàn mỹ.

Điểm đặc biệt của bộ ảnh chính là được tác giả thực hiện trên nhiều quốc gia. Tôi ấn tượng với nhiều bức ảnh như cặp Sếu đồi cát (loài sinh sống ở Bắc Mỹ và cực đông bắc Siberia) đang cùng nhau tận hưởng phút yên bình trong ánh hoàng hôn (trang 32) ; hình ảnh chú Đại bàng đang dang rộng đôi cánh như muốn chứng tỏ sự uy mãnh của mình (trang 135); chú chim Anh đào say sưa bứt từng quả mọng đỏ chói (trang 203); vẻ đẹp rực rỡ của loài Vẹt (trang 142)…

Trái ngược với vẻ diễm lệ của những bức ảnh, cái tên Bird photo art (tạm dịch là những bức hình nghệ thuật về các loài chim) lại thật giản dị, giống như bộ sưu tập trong cuốn sổ tay thường mang bên mình. Tác giả không dành quá nhiều thời gian để đầu tư cho đứa con cưng một cái tên thật “kêu” mà dành trọn tâm huyết bắt từng khoảnh khắc đắt giá nhất. Thứ trăn trở nhất với tác giả là làm thế nào để phô trọn vẻ đẹp, nét riêng của từng loài.

Bird Photo art – bộ hình là kết tinh của tình yêu, sự trăn trở, đam mê của tác giả với thiên nhiên, đặc biệt là với những loài chim. Ngắm nhìn mỗi bức hình, tôi cảm nhận rõ phút rung động mạnh mẽ với những nét đẹp trong trẻo của thiên nhiên, có lẽ giây phút chụp được cái "thần" ấy tác giả còn xúc động hơn tôi nhiều.

Trải lòng về ý tưởng thực hiện bộ ảnh, nghệ sĩ chia sẻ: “Khi tôi mua chiếc máy ảnh đầu tiên, tôi chỉ có một ý nghĩ đơn giản đấy là lưu giữ những khoảnh khắc về gia đình, bạn bè và những vùng đất nơi tôi sinh sống. Rất tự nhiên, nhiếp ảnh trở thành niềm đam mê của tôi. Tôi đã thay đổi nhận thức của mình khi lần đầu tiên chụp ảnh một chú chim ruồi ở Thư viện Trung tâm của Bãi biển Hungtington. Chú chim thật đẹp và đáng yêu. Kể từ đó tôi dành nhiều thời gian cho việc học chụp ảnh về các loài chim và nghiên cứu sinh hoạt của chúng.”

Niềm đam mê với nghệ thuật và tình yêu thiên nhiên chính là lý do mạnh mẽ nhất thôi thúc nghệ sĩ thực hiện bộ ảnh này. Ông khám phá ra rằng lối sống của những loài chim khá giống với con người, chúng xây tổ ấm, chúng yêu thương nhau, chúng lập tổ để nuôi nấng và bảo vệ những lứa chim bé nhỏ. Ông dành hàng năm trời đi nhiều quốc gia để chụp. Trong thời gian ấy, không ít lần nghệ sĩ thấy những loài chim đáng yêu đó trở thành món ăn trong những khách sạn hay chúng chết vì môi trường quá ô nhiễm. Với một người yêu quý những loài chim như ông, những điều đó thật đau lòng và tàn nhẫn.

Qua bộ sách ảnh Bird photo art, nghệ sĩ cho chúng ta chiêm ngưỡng sự đáng yêu, vẻ đẹp của những loài chim với mong muốn rất nhân văn: “Mong mọi người yêu quý và bảo vệ những động vật hoang dã và thiên nhiên”. Chỉ khi chúng ta thấy vẻ đẹp của thiên nhiên, chúng ta mới biết trân quý và khát khao bảo vệ chúng. Đó thực sự là một mong muốn vô cùng đáng quý từ tác giả.

Đối với nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Quang Hưng, nghệ thuật chính là cuộc sống. Nghệ thuật không phải thứ ngủ cùng mây, rong ruổi cùng gió trăng. Chính vì vậy những tác phẩm mà ông đem lại vừa mang tính nghệ thuật vừa có tính ứng dụng rất cao trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Ngày 08.07.2020, VCOP chính thức tiếp nhận quản lý, bảo hộ hơn 2,000 tác phẩm từ nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Quang Hưng. Tác phẩm được thực hiện tại nhiều địa điểm trên toàn thế giới, gồm nhiều thể loại như phong cảnh, con người, động thực vật....

Tác giả Trần Quang Hưng

Được may mắn cầm trên tay bộ sách ảnh, tôi trân quý tấm lòng của nghệ sĩ Trần Quang Hưng cũng như tấm lòng của hàng ngàn những người nghệ sĩ chân chính khác. Họ, những người làm nghệ thuật, với “máu nghệ sĩ”, luôn muốn đem đến cho cuộc sống cái nhìn nhân đạo qua lăng kính của nghệ thuật, gieo rắc cho mỗi người coi những bài học, niềm yêu thương một cách rất tự nhiên nhưng cũng rất “thấm”.

 

16.07.2020

Luật gia Nguyễn Thanh Hoài ghi chép lại tâm sự của Ths, Luật sư Nguyễn Mạnh Thuật - Giám đốc Công ty luật hợp danh Đông Nam Á, Phó tổng thư ký Hội bảo trợ tư pháp cho người nghèo Việt Nam.

 

 

 

Tìm kiếm
Giấy phép sử dụng
 • Giấy phép: 200404174235

  Đăng ký: 04/04/2020

  Tác phẩm: (Sự kiện có từ 10 - 200 người tham dự)

  Số lượng: 1 bản

 • Giấy phép: 200306162001

  Đăng ký: 06/03/2020

  Tác phẩm: (Giá cho 1 lượt phát tại quán Cafe)

  Số lượng: 3 bản

 • Giấy phép: 200208042833

  Đăng ký: 08/02/2020

  Tác phẩm: (Sự kiện có từ 10 - 200 người tham dự)

  Số lượng: 1 bản

 • Giấy phép: 200208043132

  Đăng ký: 08/02/2020

  Tác phẩm: (Giá cho 1 lượt phát tại quán Cafe)

  Số lượng: 5 bản

 • Giấy phép: 200208041145

  Đăng ký: 08/02/2020

  Tác phẩm: (Sự kiện có từ 10 - 200 người tham dự)

  Số lượng: 4 bản

 • Giấy phép: 200208041145

  Đăng ký: 08/02/2020

  Tác phẩm: (Giá cho 1 tháng phát tại quán Cafe)

  Số lượng: 3 bản

 • Giấy phép: 200208041145

  Đăng ký: 08/02/2020

  Tác phẩm: (Giá cho 1 chương trình tại phòng trà)

  Số lượng: 2 bản

 • Luat su Dong Nam A
 • Thu no - phai
 • Danh ba luat su
 • Mau van ban - Phai
 • Giay phep Viet - phai
 • Dich vu thu no - phai
 • Xy ly nhan hieu - phai
 • Banner Sealaw phải
 • Hoi bao tro tu phap - Phai
Thiết kế 2019 © Bản quyền thuộc TRUNG TÂM QUYỀN TÁC GIẢ VIỆT NAM | VCOP | Vietnam Copyright Center | SEALAW’s members