Bộ VHTTDL sẽ 'nối dài cánh tay' bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số

Cập nhật: 9/12/2020 | 8:51:55 AM

Sáng 2/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc về dự thảo Chương trình phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) trong việc tăng cường bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số giai đoạn 2021-2025.

Sáng 2/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc về dự thảo Chương trình phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) trong việc tăng cường bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số giai đoạn 2021-2025.

Tham dự buổi làm việc có đại diện Cục Bản quyền tác giả và đại diện Vụ Pháp chế, Thanh tra, Văn phòng và Trung tâm Công nghệ thông tin của Bộ.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá về sự cần thiết phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Bộ TTTT trong việc tăng cường bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số nhất là trong bối cảnh hiện nay, tình trạng vi phạm bản quyền trong môi trường số rất phức tạp.

Theo các đại biểu tại cuộc họp, trong lĩnh vực văn hóa tỉ lệ bị xâm phạm bản quyền khá nhiều và ngày một tinh vi, phức tạp, có thể kể đến như điện ảnh, nhiếp ảnh, các tác phẩm mỹ thuật, ghi âm ghi hình, nghệ thuật biểu diễn. Cùng với đó, còn có những việc sử dụng bản quyền còn chưa rõ ràng. Ví dụ sử dụng bản quyền trong lĩnh vực văn hóa phi vật thể, không xác định được chủ thể.

 

Thứ trưởng BộVHTTDL Nguyễn Văn Hùng tại buổi làm việc

Còn theo đại diện thanh tra Bộ, trong môi trường số hiện nay có 3 hình thức vi phạm. Hình thức thứ nhất là người vi phạm sao chép lại tác phẩm điện ảnh, bản ghi âm, ghi hình, âm nhạc… trong lĩnh vực văn hóa, rồi họ định dạng lại và tung lên mạng.

Một hình thức nữa là sử dụng công nghệ để vi phạm bản quyền. Chẳng hạn một trận bóng diễn ra được phát sóng thì họ ăn cắp chương trình phát sóng đó , họ tải về, có thể chỉnh một tí, hoặc định dạng lại, rồi phát. Có thể việc phát bản vi phạm bản quyền này chỉ chậm một chút (hoặc 1 phút) so với chương trình phát sóng kia nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến chương trình có bản quyền. Và việc vi phạm bản quyền này "còn vướng" sự quản lý giữa bộ TTTT và Bộ VHTTDL. Vì chương trình online do Bộ TTTT quản lý, nhưng offline thì do Bộ VHTTDL quản lý .

Tình trạng vi phạm kể đến tiếp là cá nhân hay tổ chức có một kho phim và qua một nhà cung cấp trung gian, người xem phải trả tiền. Tất cả vi phạm này thông qua một doanh nghiệp trung gian. Điều đáng nói là vi phạm này có thể qua một máy chủ nước ngoài và đều qua một doanh nghiệp để chuyển đến người thụ hưởng. Trong khi đó, việc kiểm tra và xử lý nhiều trường hợp rất khó khi người vi phạm sử dụng máy chủ nước ngoài và muốn tìm được người vi phạm cũng rất khó. Do đó muốn xử lý được, và để bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan thì chỉ có giải pháp là Bộ VHTTDL cùng phối hợp với Bộ TTTT để yêu cầu doanh nghiệp trung gian gỡ bỏ và ngăn chặn vi phạm.

Đại diện Cục Bản quyền tác giả nêu nội Dự thảo dung phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Bộ TTTTT trong việc tăng cường bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số giai đoạn 2021-2025

Mục đích của chương trình phối hợp nhằm nâng cao năng lực trong công tác bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trong môi trường số. Đồng thời nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan; Phát huy tối đa nguồn lực, tiềm năng hiện có của hai Bộ để giải quyết, khắc phục những khó khăn, hạn chế trong hoạt động bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số.

Theo dự thảo quy chế phối hợp giữa hai Bộ, nội dung phối hợp bao gồm: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan; Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số; Xây dựng, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, giải quyết khiếu nại, tố cáo về bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số…

Đại diện các đơn vị tham dự buổi làm việc đã đưa ra những ý kiến đóng góp thiết thực cho Dự thảo Chương trình phối hợp giữa hai Bộ.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh việc cần thiết phối hợp giữa Bộ VHTTDL và Bộ TTTT trong việc tăng cường bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên môi trường số, đồng thời thống nhất đề xuất ký kết phối hợp. Thứ trưởng giao Cục Bản quyền tác giả phối hợp với Văn phòng Bộ báo cáo thực trạng vi phạm bản quyền và đề xuất các giải pháp ngăn chặn, trong đó tăng cường công tác quản lý nhà nước theo quy định của Chính phủ để xây dựng chương trình phối hợp hai Bộ đạt hiệu quả.

Cục Bản quyền tác giả cũng cần tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đơn vị liên quan nhằm hoàn thiện Dự thảo, lập tờ trình trình Bộ trưởng xem xét trước ngày 15/12 – Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu.

Tin: Hà Anh, ảnh: Đăng Huy

(Nguồn: https://baomoi.com/)

 • Bảo vệ tên miền - Thách thức cho các doanh nghiệp trong thời đại 4.0

  Bảo vệ tên miền - Thách thức cho các doanh nghiệp trong thời đại 4.0

  Cập nhật: 8/4/2021 | 8:28:40 AM

  Cùng với sự gia tăng theo cấp số nhân của các Website thương mại điện tử, tên miền – điều kiện tiên quyết của Website, được ví là “chìa khóa cánh cửa” quan trọng đầu tiên để các doanh nghiệp bước vào nền kinh tế số và thị trường trong thời đại cách mạng số 4.0....

 • Sẽ 'siết chặt' xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, thể thao, quyền tác giả, quyền liên quan

  Sẽ 'siết chặt' xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, thể thao, quyền tác giả, quyền liên quan

  Cập nhật: 6/4/2021 | 4:15:15 PM

  Sáng 1/4, tại Bộ VHTTDL đã diễn ra cuộc họp Ban soạn thảo, tổ biên tập Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, thể thao, quyền tác giả, quyền liên quan lần thứ nhất. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy chủ...

 • Apple phải trả hơn 300 triệu USD vi phạm bản quyền

  Apple phải trả hơn 300 triệu USD vi phạm bản quyền

  Cập nhật: 31/3/2021 | 4:32:05 PM

  Tòa án yêu cầu Apple trả 308,5 triệu USD cho Personalized Media Communications (PMC) do vi phạm bản quyền.

 • Tỏi Lý Sơn và câu chuyện bảo vệ thương hiệu.

  Tỏi Lý Sơn và câu chuyện bảo vệ thương hiệu.

  Cập nhật: 25/3/2021 | 8:44:25 AM

  Ngày 8 tháng 3 năm 2021, Uỷ ban nhân dân (UBND) huyện Lý Sơn đã ban hành văn bản số 581 đề nghị Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam quan tâm hỗ trợ, phối hợp ngăn chặn tình trạng chuyển tỏi nơi khác về Lý Sơn? Nên hay không nên ban hành quyết định này?

 • Buộc Facebook và Google trả phí báo chí, Việt Nam cần làm gì?

  Buộc Facebook và Google trả phí báo chí, Việt Nam cần làm gì?

  Cập nhật: 19/3/2021 | 10:16:07 PM

  (PLBQ). Ngày 25 tháng 02 năm 2021 là một dấu mốc quan trọng đối với truyền thông Úc nói riêng và của ngành truyền thông toàn thế giới nói chung khi Bộ luật đàm phán bắt buộc giữa Truyền thông tin tức và Nền tảng kỹ thuật số của Úc đã chính thức được thông qua....

 • Bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ trong quan hệ với người lao động – Thách thức đối với Doanh nghiệp

  Bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ trong quan hệ với người lao động – Thách thức đối với Doanh nghiệp

  Cập nhật: 18/3/2021 | 8:09:03 AM

  (PLBQ). Trong kỷ nguyên của công nghệ thông tin và kỹ thuật, quyền sở hữu trí tuệ dần trở thành tài sản quan trọng của mỗi doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp khẳng định được vị thế của mình trên thương trường cũng như có nền tảng vững chắc để phát triển hoạt động...

 • Thế chấp quyền sở hữu công nghiệp nhìn từ vụ việc Agribank và Lifepro Việt Nam

  Thế chấp quyền sở hữu công nghiệp nhìn từ vụ việc Agribank và Lifepro Việt Nam

  Cập nhật: 5/3/2021 | 7:59:51 AM

  (PLBQ). Đối với hoạt động tín dụng, tài sản đảm bảo được xem như “phao cứu sinh” nhằm giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng (NH), đảm bảo Ngân hàng có thể thu hồi được một phần hoặc toàn bộ gốc và lãi khi khách hàng không trả được nợ. Trong những năm gần đây, tài sản...

 • Đưa sở hữu trí tuệ thành công cụ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

  Đưa sở hữu trí tuệ thành công cụ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

  Cập nhật: 23/2/2021 | 4:07:10 PM

  ĐCSVN) – Luật Sở hữu trí tuệ dự kiến sẽ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp tháng 10/2021 và trình Quốc hội thông qua vào Kỳ họp tháng 5/2022. Dự kiến Luật có 7 chính sách lớn được sửa đổi, bổ sung sẽ trở thành công cụ nâng cao năng lực cạnh tranh, bảo...

 • Nhiếp ảnh gia Trần Quang Hưng

  Nhiếp ảnh gia Trần Quang Hưng

  Cập nhật: 5/2/2021 | 10:24:33 AM

  Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Quang Hưng sinh ra tại Việt Nam, định cư ở Mỹ. Theo đuổi nhiếp ảnh từ rất sớm Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Quang Hưng đã tạo ra nhiều giá trị nghệ thuật từ những bức ảnh của ông.

 • APPLE BẠI TRẬN TRONG VỤ KIỆN VỚI NHÀ SẢN XUẤT “iPHONE ẢO”

  APPLE BẠI TRẬN TRONG VỤ KIỆN VỚI NHÀ SẢN XUẤT “iPHONE ẢO”

  Cập nhật: 2/2/2021 | 11:27:39 AM

  Theo trang Bloomberg [1], Apple đã thua trong vụ kiện chống lại Corellium - một công ty chuyên cung cấp phiên bản iOS ảo hóa cho nghiên cứu bảo mật, với cáo buộc công ty này vi phạm pháp luật bản quyền vì cung cấp cho các nhà nghiên cứu quyền truy cập vào iPhone...

Tìm kiếm
 • PLBQ
Giấy phép sử dụng
 • Giấy phép: 200404174235

  Đăng ký: 04/04/2020

  Tác phẩm: (Sự kiện có từ 10 - 200 người tham dự)

  Số lượng: 1 bản

 • Giấy phép: 200306162001

  Đăng ký: 06/03/2020

  Tác phẩm: (Giá cho 1 lượt phát tại quán Cafe)

  Số lượng: 3 bản

 • Giấy phép: 200208042833

  Đăng ký: 08/02/2020

  Tác phẩm: (Sự kiện có từ 10 - 200 người tham dự)

  Số lượng: 1 bản

 • Giấy phép: 200208043132

  Đăng ký: 08/02/2020

  Tác phẩm: (Giá cho 1 lượt phát tại quán Cafe)

  Số lượng: 5 bản

 • Giấy phép: 200208041145

  Đăng ký: 08/02/2020

  Tác phẩm: (Sự kiện có từ 10 - 200 người tham dự)

  Số lượng: 4 bản

 • Giấy phép: 200208041145

  Đăng ký: 08/02/2020

  Tác phẩm: (Giá cho 1 tháng phát tại quán Cafe)

  Số lượng: 3 bản

 • Giấy phép: 200208041145

  Đăng ký: 08/02/2020

  Tác phẩm: (Giá cho 1 chương trình tại phòng trà)

  Số lượng: 2 bản

 • Luat su Dong Nam A
 • Thu no - phai
 • Danh ba luat su
 • Mau van ban - Phai
 • Giay phep Viet - phai
 • Dich vu thu no - phai
 • Xy ly nhan hieu - phai
 • Banner Sealaw phải
 • Hoi bao tro tu phap - Phai
Thiết kế 2019 © Bản quyền thuộc TRUNG TÂM QUYỀN TÁC GIẢ VIỆT NAM | VCOP | Vietnam Copyright Center | SEALAW’s members