Nhiếp ảnh gia Trần Quang Hưng

Cập nhật: 5/2/2021 | 10:24:33 AM

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Quang Hưng sinh ra tại Việt Nam, định cư ở Mỹ. Theo đuổi nhiếp ảnh từ rất sớm Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Quang Hưng đã tạo ra nhiều giá trị nghệ thuật từ những bức ảnh của ông.

Đến với chim ruồi như một cơ duyên. Bộ 2.000 tác phẩm Humming Bird được tác giả kỳ công sáng tác đã đạt được nhiều giải thưởng uy tín trên thế giới. Với Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Quang Hưng, có lẽ vạn vật trên thế gian này đều có câu chuyện của riêng mình. Trong quá trình theo đuổi niềm đam mê, nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Quang Hưng đã không ít lần chứng kiến sự mất mát, điều đó khiến ông tiếc nuối nhưng cũng cho ông nhận ra ý nghĩa của sự tồn tại và biết trân trọng hơn mọi khoảnh khắc trong cuộc sống.

Vị nhiếp ảnh gia sống với đam mê

Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Quang Hưng sinh năm 1950 tại Nam Định, lớn lên tại Sài Gòn từ năm 1955. Trò chuyện với chúng tôi, nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Quang Hưng cho biết ông học nhiếp ảnh từ năm 1973 tại tiệm chụp hình Mai Linh, đường Trương Minh Giảng, Sài Gòn. Năm 1980, ông sang Mỹ định cư, thời gian đầu vì phải lo toan cuộc sống mưu sinh nên ông không còn thời gian để quan tâm đến nhiếp ảnh. Tuy nhiên, với niềm đam mê, khi cuộc sống dần ổn định ông bắt đầu quay trở lại với nhiếp ảnh và học trong lớp dạy nghề bổ túc tại thành phố Anaheim ,Orange County.

Lúc mới đầu, với chiếc máy ảnh đầu tiên, ông chỉ có một ý nghĩ đơn giản là lưu giữ những khoảnh khắc về bạn bè và người thân trong gia đình. Miệt mài theo đuổi niềm đam mê nhiều năm nhưng mãi đến năm 2007 trong một dịp ghé Thư viện Trung tâm của thành phố Huntington Beach ông chụp được hình một chú chim ruồi ( hummingbird ) rất đẹp, đánh dấu bước ngoặt trên con đường nghệ thuật của ông.

Chọn được đề tài của riêng mình, nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Quang Hưng bắt đầu dành nhiều thời gian cho việc học chụp ảnh về các loài chim và nghiên cứu sinh hoạt của chúng. Ngoài chim trời, ông cũng chú trọng cả chụp thiên nhiên. Với ông, mùa xuân của chim trời, mùa thu lá đổi màu, mùa đông tuyết phủ là những thời điểm đẹp để có những bức hình ưng ý. Theo thời gian, các bức ảnh của ông dần trở nên sâu sắc và mang nhiều cung bậc cảm xúc. Có lẽ để có một bức hình đẹp, có kỹ thuật thôi chưa đủ mà còn cần sự yêu thích, niềm đam mê với đề tài, với cảnh vật.

Những giá trị đích thực trong nghệ thuật của nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Quang Hưng

Đối với nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Quang Hưng, nghệ thuật chính là cuộc sống. Ảnh ông chụp đẹp thì không phải bàn cãi vì đã được công nhận bằng nhiều giải thưởng uy tín trên thế giới. Thế nhưng, điều người ta mến mộ nhất ở người nghệ sỹ tài hoa này chính là tinh thần bảo vệ thiên nhiên và thú hoang của ông. Mỗi bức ảnh của ông không phải chỉ chụp cho vui mà đều truyền tải một thông điệp của đời sống. Như bộ sách ảnh Bird photo art của ông không chỉ cho chúng ta thấy vẻ đẹp của các loài chim mà còn truyển tải thông điệp mong mọi người yêu quý và bảo vệ những động vật hoang dã. Sự trăn trở của ông, niềm tiếc thương của ông đối với những loài chim, những động vật hoang dã có lẽ đã khiến những bức ảnh của ông trở nên có “hồn” hơn bao giờ hết.

Tình yêu và dự định của nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Quang Hưng ở Việt Nam

Thành danh nơi xứ người, với tình yêu và nỗi nhớ quê hương, nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Quang Hưng vẫn luôn muốn đem những tác phẩm đẹp nhất của mình về với Việt Nam. Với mong muốn thể hiện vẻ đẹp văn hóa Việt Nam với thế giới, ông có ý định thực hiện một bộ ảnh ghi lại cuộc sống sinh hoạt đời thường tại Việt Nam. Những hình ảnh giản dị, mộc mạc mà có khi chỉ chừng mươi năm nữa chúng ta sẽ không còn được thấy như cảnh chợ búa, chăn trâu, cày cấy, buôn thúng bán bưng…

Dành tặng những người yêu nghệ thuật các bức ảnh đẹp, thứ nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Quang Hưng có được là sự thăng hoa trong tâm hồn. Dù tuổi đời không còn trẻ, ông vẫn sẽ rong ruổi để làm đẹp cho đời và thế giới của riêng mình.

                                                                                                                                                                                                               Thảo Linh

Tìm kiếm
 • PLBQ
Giấy phép sử dụng
 • Giấy phép: 200404174235

  Đăng ký: 04/04/2020

  Tác phẩm: (Sự kiện có từ 10 - 200 người tham dự)

  Số lượng: 1 bản

 • Giấy phép: 200306162001

  Đăng ký: 06/03/2020

  Tác phẩm: (Giá cho 1 lượt phát tại quán Cafe)

  Số lượng: 3 bản

 • Giấy phép: 200208042833

  Đăng ký: 08/02/2020

  Tác phẩm: (Sự kiện có từ 10 - 200 người tham dự)

  Số lượng: 1 bản

 • Giấy phép: 200208043132

  Đăng ký: 08/02/2020

  Tác phẩm: (Giá cho 1 lượt phát tại quán Cafe)

  Số lượng: 5 bản

 • Giấy phép: 200208041145

  Đăng ký: 08/02/2020

  Tác phẩm: (Sự kiện có từ 10 - 200 người tham dự)

  Số lượng: 4 bản

 • Giấy phép: 200208041145

  Đăng ký: 08/02/2020

  Tác phẩm: (Giá cho 1 tháng phát tại quán Cafe)

  Số lượng: 3 bản

 • Giấy phép: 200208041145

  Đăng ký: 08/02/2020

  Tác phẩm: (Giá cho 1 chương trình tại phòng trà)

  Số lượng: 2 bản

 • Luat su Dong Nam A
 • Thu no - phai
 • Danh ba luat su
 • Mau van ban - Phai
 • Giay phep Viet - phai
 • Dich vu thu no - phai
 • Xy ly nhan hieu - phai
 • Banner Sealaw phải
 • Hoi bao tro tu phap - Phai
Thiết kế 2019 © Bản quyền thuộc TRUNG TÂM QUYỀN TÁC GIẢ VIỆT NAM | VCOP | Vietnam Copyright Center | SEALAW’s members